รวม 4 วิธีโอนเงินไทยไปต่างประเทศในศตวรรษที่ 21

การที่คนในครอบครัวคนหนึ่งต้องย้ายไปพำนักอยู่ต่างประเทศเป็นเวลานานไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม เรื่องเงินจึงเป็นเรื่องที่คนไทยต่างแดนขาดไม่ได้ วันหนึ่งเกิดมีปัญหาเงินไม่พอใช้เพราะรายจ่ายมากกว่ารายได้ คุณจะใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างไร ถ้าไม่มีการโอนเงินช่วยเหลือจากประเทศไทยไปยังประเทศที่ตัวเองพำนัก แต่พวกเขาจะรู้หรือเปล่าว่า ตอนนี้มีทางเลือกใหม่มากมายที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมแพงเหมือนสมัยก่อน

ปัญหาค่าธรรมเนียมแพงจะหมดไป ถ้าได้ลองอ่านบทความ 4 วิธีโอนเงินไทยไปต่างประเทศในศตวรรษที่ 21 ที่ทำให้คุณเข้าใจในแต่ละวิธี จะได้เลือกใช้ได้ตรงกับวัตถุประสงค์ของการโอนเงินแต่ละครั้ง แล้วการโอนเงินข้ามประเทศก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

1. โอนผ่านแอปพลิเคชันของธนาคาร

ธนาคารหลายแห่งพยายามพัฒนาแอปของตัวเองขึ้นมาใหม่ เพื่อให้การโอนเงินข้ามประเทศให้มีความสะดวก ถึงเร็ว ปลอดภัยมากขึ้น และมีค่าธรรมเนียมเพียงหลักร้อย จนทำให้วิธีนี้ได้รับความนิยมในหมู่คนไทยมาก เพียงแค่เข้าแอป แล้วไปที่ฟังก์ชันโอนเงินระหว่างประเทศ ใส่จำนวนเงินที่ต้องการโอน ระบุรหัส SWIFT Code ของธนาคารปลายทาง กรอกข้อมูลผู้ส่งและผู้รับให้เรียบร้อย แล้วกดโอน เท่านี้เงินก็ถึงมือผู้รับได้ทันที ! สามารถเข้าไปทำรายการทุกวันตลอด 24 ชม. เลยนะ

แอปธนาคารที่โดดเด่น

 • SCB Easy App – ธนาคารไทยพาณิชย์ ใช้เทคโนโลยี Blockchain ที่มีความปลอดภัยสูงและเรียลไทม์
  มีค่าธรรมเนียม 399 บาททุกจำนวนเงินโอน เงินเข้าทันทีหลังกดโอน จนถึง 1 วันถัดไป
 • K PLUS – ธนาคารกสิกรไทย มีค่าธรรมเนียมการโอน 250 บาททุกรายการ ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 64 เงินเข้าบัญชีปลายทางภายใน 3 วันทำการ

2. โอนเงินผ่านธนาคารด้วยระบบ SWIFT Code

            พูดให้เข้าใจง่ายก็คือการไปใช้บริการที่สาขานั่นแหละ จะโอนผ่าน SCB หรือ บัวหลวง ได้หมดทุกธนาคารไทย วิธีนี้มีความปลอดภัยสูงมาก ขอให้สบายใจแม้โอนเงินจำนวนเยอะ แต่ก็แลกกับขั้นตอนที่ซับซ้อน ไหนจะต้องเตรียมเอกสาร บัญชีธนาคารและแบบฟอร์มการโอนเงินไปต่างประเทศอีก ระยะเวลาที่เงินเข้าบัญชีจะอยู่ที่ 3-5 วันทำการ ถ้าจะโอนเงินจำนวนหลักร้อยหลักพันด้วยวิธีนี้ล่ะก็ ขอให้เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะค่าธรรมเนียมเริ่มต้นก็อยู่ที่หลักพันแล้วจ้า

จุดที่น่าสนใจ

 • วิธีนี้เหมาะกับการโอนเงินจำนวนตั้งแต่หลักหมื่นขึ้นไป เพราะค่าธรรมเนียมจะยิ่งถูกลง
 • ยอดเงินจะไม่ได้เต็มจำนวน ผู้โอนเงินต้องเตรียมเงินให้มากกว่าจำนวนเงินจริง ๆ เพราะค่าธรรมเนียมจะโดนหักทั้งจากผู้ส่งและผู้รับเงิน ประมาณ 1 พันกว่าบาท
 • SWIFT Code คือระบบรหัสเพื่อระบุธนาคาร เป็นมาตรฐานที่ธนาคารทั่วโลกต้องมี เพื่อใช้โอนเงินระหว่างประเทศโดยเฉพาะ

3. Western Union

            บริการรับ-ส่งเงินข้ามประเทศที่ได้รับความไว้วางใจจากทั่วทุกมุมโลก สำหรับการโอนเงินจากประเทศไทย เปิดให้บริการโอนเงิน 2 ช่องทาง คือ การโอนเงินออนไลน์ และการโอนผ่านจุดให้บริการที่ร้านค้าหรือธนาคารตัวแทนของ WU
วิธีนี้ไม่ต้องมีบัญชี ไม่ต้องกรอกเอกสารมากมายก็สามารถโอนเงินได้สบายๆ แถมเงินเข้าเร็วภายใน 1-2 วัน แต่ก็ต้องแลกกับค่าธรรมเนียมที่แพงกว่าธนาคารเล็กน้อย ส่วนรายละเอียดทั้ง 2 ช่องทาง ได้สรุปให้ทุกคนหมดแล้วตามข้อมูลข้างล่างนี้เลย

โอนเงินออนไลน์

 • ใช้บริการผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ก็ได้ แต่ต้องไปยืนยันตัวตนที่สาขาก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้
 • ค่าธรรมเนียม 99 บาททุกจำนวนเงินโอน (แต่ยังไม่รวมค่าโอนเงินออนไลน์จำนวนหลักสิบ)
 • มีอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศให้เช็คประจำวัน
 • ให้บริการตลอด 24 ชม. เงินเข้าบัญชีปลายทางทันที – 2 วัน

            โอนเงินผ่านจุดให้บริการ

 • มีจุดให้บริการมากกว่า 6,100 แห่งทั่วประเทศ
 • ชำระแค่ค่าธรรมเนียมการโอนออก แต่มีราคาสูงกว่าของธนาคาร (เช่น เราจะโอนเงินไป UK 10,000฿ ค่าธรรมเนียมของบัวหลวง 400฿ แต่ของ WU 600฿)
 • ให้บริการเฉพาะวันเวลาทำการ
 • เงินเข้าบัญชีภายใน 2-3 วันทำการ

4. PayPal

            อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมสูงในกลุ่มตลาดซื้อขายระหว่างประเทศทางออนไลน์ เพราะเป็นบัญชีออนไลน์ที่สามารถใช้โอนเงินระหว่างประเทศได้รวดเร็วภายใน 1-3 วัน และใช้งานสะดวกเพียงแค่เข้าเว็บไซต์ ผู้โอนและผู้รับเงินต้องมีบัญชี PayPal สำหรับทำรายการ และต้องมีบัตรเครดิตหรือเดบิตสำหรับหักเงินในบัญชี ส่วนอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราจะโหดกว่าตลาดกลางนิดหน่อย เพราะมีค่าธรรมเนียมแอบแฝงอยู่ในเรท ถึงจะคนโอนจะโดนหักเงินไป แต่คนรับได้เงินครบทุกบาททุกสตางค์

            ข้อควรระวัง

 • ค่าธรรมเนียมแอบแฝงที่ว่า คือค่าธรรมเนียมแปลงสกุลเงิน + ค่าธรรมเนียมการโอนเงิน
 • การใช้งาน PayPal ไม่คุ้นชินกับคนไทยบางคน อาจจะเกิดความผิดพลาดระหว่างโอนได้

อย่างไรก็ตาม แต่ละวิธีก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไป จะเลือกใช้งานวิธีไหนให้ดูวัตถุประสงค์ของตัวเองเป็นหลัก แต่ถ้าจะให้แนะนำวิธีการที่คนไทยใช้งานง่ายสมกับไทยแลนด์ 4.0 การโอนเงินไปต่างประเทศผ่านแอปธนาคารคงจะเป็นวิธีที่คนไทยคุ้นเคยมากที่สุด ใช้งานง่ายเพียงแค่เข้าแอป แถมรับเงินได้เลยทันที ที่สำคัญถึงเราจะมีปัญหา เราก็สามารถโทรหา Call Center เพื่อขอความช่วยเหลือได้ แต่ถ้าโอนเงินจำนวนหลักหมื่น โอนเงินด้วยระบบ SWIFT Code ดูจะเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่าวิธีอื่น ๆ

หวังว่า 4 วิธีโอนเงินไทยไปต่างประเทศจะช่วยตอบโจทย์ทุกปัญหาทางการเงินของคุณได้ จำไว้เสมอว่าก่อนจะลงมือโอนให้ใคร ควรศึกษารายละเอียดการโอนก่อนทุกครั้ง เช็คอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราสม่ำเสมอ เพื่อความถูกต้องและคุ้มค่าในการโอนเงิน ผิดพลาดไป เงินหายไม่รู้ตัวนะเออ

Leave a Comment